Mụn cóc là gì ? Cách điều trị mụn cóc

Mụn cóc là gì , mức độ nguy hiểm và cách điều trị

Nói về mụn cóc thì hầu hết tất cả mọi người đều biết , vì đây là bệnh ngoài da khá là phổ biến ở Việt Nam không phân biệt độ tuổi , từ người lớn đến trẻ em , đặc biệt là khu vực Nam Bộ . Vậy Mụn cóc là gì , các bạn đã thực sực biết về mụn cóc chưa ? Hãy cùng theo tôi để tìm hiểu về mụn cóc nào .

Mụn cóc là gì ?

Mụn cóc là một loại bênh ngoài da khá là phổ biến , bên ngoài nhìn như một u thịt nhỏ sần sùi do Virus Human Papilloma ( HPV) gây lên . Virus HPV này rất dễ lây lan có thể lây từ người này sang người khác và vùng da này sang vùng da khác thông qua việc sâm nhập qua các vùng xước của da trên cơ thể , vì thế mụn cóc củng rất dễ lây lan và mọc khắp cơ thể của bạn. Mụn có có thể lan từ vùng này sang vùng khác trên cùng cơ thể của người bệnh hoặc từ cơ thể người nay sang cơ thể người khác.

Bệnh này có thể gặp ở tất cả mọi người từ trẻ em tới người lớn không phân biệt lứa tuổi , từ người già tời trẻ em từ Nam tới Nữ . Nhưng đa số chúng ta thường gặp bện này trên trẻ em là chủ yếu , vì chúng rất hiếu động thường xuyên nghịch làm chân tay trầy xước , hay tiếp xúc với đất , cát và lười vệ sinh chân tay lên khả năng lây bênh rất là cao .

 

Phân loại mụn cóc

Virut HPV có thể trú ngụ ở bất cứ đâu trên cơ thể , bởi vậy mụn cóc có thể mọc ở tất cả các vị trí trên cơ thể và có hình dạng kích thước khác nhau . Dựa vào vị trí mọc và hình dạng mụn người ta chia mụn cóc thành những loại sau:

 • Mụn cóc thông thường ( Mụn cơn): Có hình dạng là những nốt tròn nhỏ đầu mụn sần sùi thô ráp , có thể mọc bất kỳ chỗ nào trên cơ thể , đa số là mọc ở ngón tay , ngón chân hoặc trên mu bàn tay, bàn chân .Khi ta nhấn trực tiếp vào vị trí mụn cóc chúng ta sẽ có cảm giác đau nhẹ.
 • Mụn cóc phẳng : Kích thước mụn khá là nhỏ , đầu bằng và không thô ráp như những mụn cóc khác . Mụn có thể mọc ở mọi vị trí nhưng thông thường mụn thường mọc ở cổ, mặt , ngực , mu bàn tay , cẳng chân, cẳng tay. Chúng không có dấu hiệu đau rát gì và thường lây lan rất là nhanh , nhiều lúc mọc thành hàng , thành đám lên tới hàng chục nốt .
 • Mụn cóc ở chân ( Mắt cá chân ) : Thường xuất hiện dưới lòng bàn chân , gót chân , các vết mụn thường khiên da khu vực bàn chân chai dần đi . Khi đi lại thường gây đau nhói khu vực bị mụn làm ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của người bệnh
 • Mụn cóc sợi mảnh ( sủi mào gà ) : Loại mụn này hiện đang khá phố biến ở trong xã hội, mụn thường mọc ở trên bộ phân sinh dục , hậu môn , có thể mọc trên cả miệng , mũi . Mụn phát triển và lây lan cực kỳ nhanh chóng , mụn có thể lây lan qua đường tình dục , tiếp xúc và có thể lây sang con trong quá trình sinh nở .

Nguyên nhân gây ra mụn cóc

Mụn cóc dọ Virus Human Papilloma ( HPV ) gây ra bằng cách sâm nhập thông qua các vết trầy xước hoặc vết thương trên da . Vius ( HPV ) sau ki đã sâm nhập vào cơ thể sẽ phát triển rất nhanh , làm kích thích và phá hủy tế bào dẫn đên các vết mụn cóc thô ráp trên bề mặt da .

Hiện tại có hàng trăm chủng loại Vius ( HPV ) khác nhau , trong đó có khoảng 40 loại gây bệnh trên về mặt da , lòng bàn chân và ở bộ phận sinh dục ...

Mụn cóc lây lan rất nhanh , có thể lây từ bộ phận này sang bộ phận khác của người bệnh , nó cũng có thể lây từ người nay sang người khác thông qua các vết trầy xước hoặc tiếp xúc trực tiếp . Đa số người đều không phát hiện ra mụn cóc đang bắt đầu hình thành và phát triển trên cơ thể mình , mụn cóc mất khoảng 1 tới 2 tháng để hình thành và phát triển kích thước trên bề mặt da.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh về mụn cóc

 • Trẻ em và thanh thiếu liên là một trong những người dễ mắc các bênh về mụn cóc nhất . Do ở lứa tuổi này các em còn lô nghịch , tiếp xúc với đất cát nhiều và thường hay bị trầy xước ở chân tay
 • Các đối tượng có hệ miễn dịch của cơ thể đang bị suy yếu , như những người bị HYV/ ADIS , suy giảm chức năng gan , những người đã từng cấy ghép nội tạng .
 • Những người có thói quen sinh hoạt không tốt : Ít vệ sinh chận tay , hay đi chân đất vào môi trường ẩm ướt , dùng chung đồ cá nhân với người khác , như dao cạo , khăn tắm , khăn mặt ...Cắn móng tay móng chân .

Cách phòng ngừa mụn cóc

Hiện tại không có cách nào ngăn ngừa mụn cơm, mụn cóc . Tuy nhiên có một số cách để làm hạn chế việc mắc vào căn bệnh này.

 • tích cực rửa chân tay và vệ sinh cá nhân
 • Không tiếp xúc trực tiếp vào mụn cóc
 • Luôn giữ cho chân tay khô ráo
 • Lên mang dép khi trong phòng tăm trung và phòng tay đồ

Cách điều trị mụn cóc

Với sự phát triển của khoa học , y tế , việc điều trị mụn cóc hiện tại trở lên rất đơn giản và đẽ dàng . Dưới đây là một số cách điều trị mụn cóc hiệu quả và an toàn nhất.

Điều trị mụn cóc tại nhà: Vơi những bài thuốc dân gian từ các loài cây thuốc chúng ta có thể trị mụn cóc khá là hiệu quả :

 1. Điều trị mụn cóc bằng dung dịch chấm aclid hoặc nitơ lỏng

Điều trị mụn cóc bằng phương pháp tiểu phẫu

Phương pháp này thường áp dụng cho các mụn cơm có kích thước nhỏ hơn 2cm ở bề mặt bằng phẳng . Thông thường phương pháp này áp dụng ở khu vực lòng bàn chân , gót chân ... Ưu điểm của phương pháp nay là nhanh chóng , thời gian hồi phục vết thương ngắn , ít nguy hiểm. Nhược điểm của nó là chi phí khi tiểu phẫu cao , dễ bị tái phát vì ko làm sạch được chân mụn và có khả năng để lại sẹo.

Điều trị bằng phương pháp đốt điện

Phương pháp này lên áp dụng cho các mụn cóc có kích thước nhỏ . Ưu điển phương pháp lày là tiến hành nhanh chóng , chi phi thấp và không bị tái phát . Nhược điểm là thời gian hồi phục lâu , gây đau đớn cho người bệnh khi thực hiện đốt điện , vết thương dễ gay nhiễm trùng.

 

Chấm acid hoặc nitơ lỏng

Loại acid thường dùng là acid lactic và salicylic. Thực hiện chấm thường xuyên theo từng đợt. Phương pháp này an toàn, dễ thực hiện và ít để lại sẹo. Tuy nhiên cần phải kiên nhẫn vì thời gian điều trị có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng để có thể khỏi hoàn toàn.

 

0963 002 209
Call
Gọi ngay
Chat hỗ trợ
Chat ngay